Huyện Tứ Kỳ nơi địa linh nhân kiệt

Đánh giá bài viết

Tứ Kỳ là huyện đồng bằng Bắc Bộ. Cũng giống nhiều huyện khác của tỉnh Hải Dương, Tứ Kỳ nằm hoàn toàn ở giữa hệ thống sông Thái Bình, đất đai của huyện được hình thành nên nhờ sự bồi đắp hệ thống sông này. Phía Đông Bắc giáp huyện Thanh Hà, ranh giới là sông Thái Bình, góc phía Tây Bắc giáp thành phố Hải Dương, phía Tây giáp huyện Gia Lộc, phía Tây Nam giáp huyện Ninh Giang, đều thuộc tỉnh Hải Dương.

Phía Đông Nam giáp huyện Vĩnh Bảo (ranh giới là sông Luộc), góc phía Đông giáp huyện Tiên Lãng (ranh giới là một đoạn sông Thái Bình), đều là các huyện của thành phố Hải Phòng, ngã ba sông Luộc đổ vào sông Thái Bình nằm trên ranh giới này. Hầu như bốn xung quanh huyện được bao bọc bởi các con sông nhỏ của hệ thống sông Thái Bình.

Chính giữa địa bàn huyện là con sông Tứ Kỳ, chảy theo hướng chủ đao là Tây sang Đông, điểm bắt đầu chảy vào huyện là tại ngã ba ranh giới giữa huyện với các huyện Ninh Giang và Gia Lộc, chảy một đoạn dọc theo ranh giới với huyện Ninh Giang rồi cắt ngang qua giữa huyện (qua thị trấn Tứ Kỳ), điểm cuối đổ vào sông Thái Bình tại ngã ba ranh giới với các huyện Thanh Hà và Tiên Lãng.

Đơn vị hành chính

Huyện Tứ Kỳ có 01 thị trấn và 26 xã:

Thị trấn:  Tứ Kỳ

Và 26 xã: Ngọc Sơn, Kỳ Sơn, Đại Đồng, Hưng Đạo, Ngọc Kỳ, Tái Sơn, Bình Lãng, Đông Kỳ, Tứ Xuyên, Tây Kỳ, Quang Phục, Tân Kỳ, Dân Chủ, Quảng Nghiệp, Đại Hợp, Quang Khải, Minh Đức, Văn Tố, An Thanh, Cộng Lạc, Quang Trung, Nguyên Giáp, Tiên Động, Phượng Kỳ, Hà Kỳ và Hà Thanh.

Du lịch

  • Chùa Đông Dương nằm trên địa bàn xã Minh Đức là một ngôi chùa khá cổ, chùa được xếp hạng di tích lịch sử năm 1994.
  • Chùa Phúc Diên tại xã Tân Kỳ được xếp hạng năm 1997.
  • Chùa Khánh Linh tại xã Phượng Kỳ.
  • Miếu Phạm Xá thuộc xã Ngọc Sơn có lễ hội hàng năm tổ chức vào 9 tháng giêng
  • Đình Quỳnh Gôi tại xã Tân Kỳ thờ thành hoàng là Cao Sơn Đại Vương, thời Hùng Duệ Vương, có công chống giặc Thục, giữ yên bờ cõi. Lễ hội hằng năm vào ngày 8 tháng 2.
  • Đình Ngọc Lâm (còn gọi là Đình Gậm) tại xã Tân Kỳ, thờ thành hoàng là Cao Sơn Đại Vương, thời Hùng Vương, như thành hoàng đình Quỳnh Gôi. Lễ hội hằng năm vào ngày 12-18 tháng một.
  • Thôn Thanh Kỳ, xã An Thanh có nghề dệt chiếu truyền thống từ lâu đời và được công nhận làng nghề vào năm 2000.
  • Đền Từ Mắc thuộc thôn Bích Cẩm, xã Quang Phục thờ vua Quang Trung.
  • Chùa Đống Duyên thuộc thôn Thái An
  • Cây đa cách mạng nằm trong trường Trung học cơ sơ Quang Phục

Nghề truyền thống

Thôn Thanh Kỳ, xã An Thanh có nghề dệt chiếu truyền thống từ lâu đời và được công nhận làng nghề vào năm 2000

Đặc sản tứ kỳ

rươi tứ kỳ

nhắc đến tứ kỳ nhiều người nghĩ ngay dến đó là rươi tứ kỳ. hoàn toàn chính xác tứ kỳ còn được gọi là xứ sở tháng 9 đôi mươi tháng 10 mùng năm . Nơi có đặc sản rươi ngon nhất cả nước nổi tiếng gần xa. ngoài ra tứ kỳ còn có đặc sản khác như cáy sản phẩm sạch 100%. Ngoài ra còn có gạo hữu cơ gạo bãi rươi an toàn ngon không hóa chất trừ sau và nhiều đặc sản khác. Các xã có nguồn rươi là An thanh, tứ xuyên, Nguyên giáp..

trên đây là một số thông tin cơ bản về huyện Tứ kỳ yêu dấu. Các bạn liên tục theo dõi để có những thông tin tốt nhất nhé

 

Huyện Tứ Kỳ nơi địa linh nhân kiệt vào lúc: Tháng Chín 15th, 2021 bởi Phạm Hoàng