Con Rươi Sống Ở Đâu- Cận Cảnh Bãi Rươi An thanh

Đánh giá bài viết

Như các bạn đã biết rươi là một thực phẩm thơm ngon bổ dưỡng. Rươi là một loại thực phẩm quý và hiểm. Ở đây mình nhấn mạnh quý và hiếm mới thể hiện đúng chất của loài vật này. Là vì không phải vùng nào cũng có Rươi và cũng không phải bạn có tiền là mua được rươi ngay. Rươi không bán tràn lan trên thị trường.

Bạn khó có thể mua Rươi ở các siêu thị hay ở chợ. Rươi không thể thu hoạch bắt được quanh năm mà chỉ có ở một số tháng nhất định. Nhiều nhất là tháng chín tháng 10 âm lịch. Nhưng số lượng cũng không nhiều và thường cung không đủ cầu. Nhiều người chỉ mong đến mùa Rươi để có thể thưởng thức món lộc nước trời ban này

Con rươi sống ở đâu

Hiện nay có rất nhiều người thắc mắc con rươi sống ở đâu? Môi trường sống của nó như thế nào? Rươi có nuôi được không? con rươi dài bao nhiêu? Ở bài viết này bạn và dacsantuky  hãy cùng nhau tìm hiểu và giải đáp nhé!

Con Rươi chỉ sống rải rác ở các vùng đồng bằng vùng trũng, có diện tích đất ngập úng.Rươi sống chủ yếu ở các bãi bồi ven sông, môi trường nước lợ và các vùng bãi bồi có thủy triều lên xuống ở vùng đồng bằng bắc bộ và trung bộ như Hải dương, Hải Phòng, Thái Bình, Thanh Hóa, Quảng Ninh..

Rươi sống dưới đất các vùng bãi bồi, hấp thụ ăn các vi sinh vật và chất phù sa, sinh vật phù du. Rươi thường sống dưới mặt đất từ 60-70 cm. Con rươi khi sống trong dất thường rất dài có thể từ 50-60 cm, thân rất mảnh và nhỏ chỉ như que tăm, cách mặt đất từ 50cm trở xuống. Vùng đất có rươi thường có những lỗ nhỏ li ti to hơn đầu que tăm một chút. Đó là những lỗ rươi để rươi có thể hít thở không khí khi dưới đất.

Do đó chỉ cần nhìn mặt ruộng rươi là có thể đoán được có rươi hay không, nhiều hay ít.Đến khi sinh sản dương tích đủ chất dinh dưỡng cơ thể sẽ dẫn co lại khi sinh sản ngoi lên trên mặt nước rươi chỉ còn dài từ 3- 5 cm nhưng kích thước cơ thể sẽ to lên chừng bằng đầu cây đũa. Rươi khác với các loại giun khác , do đặc điểm cơ thể có nhiều lông tơ và chân nên rươi có thể bơi di chuyển rất nhanh trên mặt nước. Do đó rất nhiều người chỉ biết con rươi sau khi đã được thu hoạch.

Rươi có nuôi được không

Nhiều người cho rằng Rươi có thể nuôi được, có thể vỗ béo được. Xin thưa với các bạn là một người sinh ra ở An Thanh – Tứ Kỳ  là vùng đất thánh địa Rươi, và nhà mình cũng trực tiếp có bãi Rươi thì mình trả lời ngay Rươi không thể nào nuôi được. Khó có thể tác động đến số lượng Rươi, kích thước to nhỏ, béo gầy của con rươi mà chỉ có cách duy nhất là cải tạo, tạo ra môi trường sạch nhất cho Rươi sống, cho Rươi phát triển tự nhiên

toàn cảnh bãi rươi

Rươi là một loại vật có đặc tính cực kì nhạy bén với hóa chất, thuốc trừ sâu, phân hóa học. Chính vì vậy ruộng để canh tác rươi không bao giờ sử dụng chất hóa học, thuốc trừ sâu, phân bón hóa học. Vì nếu sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu, phân bón hóa học ở ruộng. Khi con nước lên hóa chất sẽ phát tán theo dòng nước thủy triều và làm chết cả một vùng. Cho nên nếu có người bảo là con Rươi nuôi công nghiệp vỗ béo được thì bạn đừng tin nhé

An Thanh – Tứ Kỳ- Vùng đất Rươi ngon nhất cả nước

Rươi có thể xuất hiện ở nhiều  vùng miền tỉnh thành khác nhau nhưng chủ yếu vẫn là ở đồng bằng bắc bộ. Tuy nhiên không ở đâu có nguồn rươi ngon như ở Tứ Kỳ – Hải Dương. Không phải ngẫu nhiên mà nhắc đến rươi là người ta nhắc ngay đến Tứ Kỳ. Rươi Tứ Kỳ là rươi nước ngọt có độ béo, hàm lượng đạm cao. Con rươi to, màu sắc hồng.

Nằm ở cuối huyện Tứ Kỳ, giáp ranh với Hải Phòng xã An Thanh là nơi cung cấp cũng như trung chuyển số lượng rươi nhiều nhất Tứ Kỳ – Hải Dương. Xã An Thanh có 3 thôn đó là An Lao, An Định, Thanh Kỳ, cả ba thôn đều có bãi rươi . Ước tính xã có khoảng 300ha bãi rươi.Trước kia bãi rươi là vùng hoang hóa người dân thường chỉ cấy một vụ còn một vụ bỏ hoang cho cỏ mọc. Thu hoạch rươi không có quy hoạch, cứ có Rươi nổi nên là mọi người kéo nhau đi vớt rươi.

Ngày nay vũng bãi rươi đã quy hoạch đấu thầu. Người dân khai thác Rươi hiệu quả hơn, người dân đắp bờ cao xung quanh để nâng cao hiệu quả dễ quản lý thu hoạch. Để nâng cao thu nhập từ bãi Rươi người dân An Thanh còn cấy thêm lúa hữu cơ và kết hợp phát triển nuôi cáy. Cáy Từ Kỳ cũng là một thực phẩm sạch, có thể chế biến thành món ăn như canh cáy, mắm cáy thơm ngon có tiếng.

bãi rươi An Thanh khi thủy triều lên

Do đặc tính của con rươi nên người dân bãi rươi An Thanh không ai bảo ai cũng tự động không dùng các loại hóa chất, phân hóa học, thuốc trừ sâu trên bãi rươi. Gạo thu hoạch trên ruộng rươi là gạo hữu cơ sạch, hoàn toàn tự nhiên không có thuốc trừ sâu, phân hóa học. Đã có mặt trên thị trường và một số siêu thị tại Hà nội. Bạn có thể mua về ăn và cảm nhận

Trên đây  mình đã trả lời cho bạn biết con rươi sống ở đâu rồi nhé ! còn chần trừ gì nữa bạn hãy mua ngay Rươi Từ Kỳ ăn và cảm nhân lộc trời ban nhé

 

Con Rươi Sống Ở Đâu- Cận Cảnh Bãi Rươi An thanh vào lúc: Tháng Chín 15th, 2021 bởi Phạm Hoàng